REVIEW : หนังสือ อัญมณีแห่งรัก ♥

posted on 17 Jul 2012 18:10 by kisshoneyz in Book directory Fiction
วันนี้จะมารีวิวนิยายแจ่มใสแนวความรู้สึกดี...ที่เรียกว่ารัก ขออกตัวว่าเป็นคนไม่อ่านแจ่มใสสักเท่าไหร่
และไม่เคยอ่านแนวนี้เลย แต่เนื่องจากคลุกคลีใกล้ชิดพอสมควรเลยเกิดอารมณ์อยากลองอ่านบ้าง
ว่าแล้วก็รีบไปหายืมมาอ่าน พออ่านแล้วก็รู้สึกติดใจเป็นยิ่งนัก จนต้องนำมารีวิว
ผ่านสายตาและความรู้สึกของเด็ก19 ที่อ่านแจ่มใสแบบนับเล่มได้ และไม่เคยคิดที่จะแตะต้องแนวนี้ด้วยซ้ำ !
 
วันนี้ HONEYz ขอเสนอ แท่่น แท้น แท่น ~
 
SET Love Jewelry อัญมณีแห่งรัก
 
 
เซ็ตนี้ประกอบไปด้วยหนังสือทั้งหมด 5 เล่มด้วยกัน

+มุกดา...มายารัก โดย ภัสรสา
+บุษราคัม...นำทางรัก โดย อัญชรีย์
+เพทาย...ทำนายรัก โดย ภิญญดา
+เพชรพราย...ประกายรัก โดย tiara
+นิลกาฬ...สานใจรัก โดย ฌามิวอาห์

ไม่จำเป็นต้องอ่านทุกเล่มหรืออ่านเรียงก็ได้เพราะแต่ละเล่มจะมีเรื่องราวของตัวเองและจบในเล่ม แต่ถ้าจะอ่านทุกเ่ล่มก็จะได้อารมณ์และอรรถรสมากกว่า และที่สำคัญนิลกาฬต้องอ่านเป็นเล่มสุดท้าย เพราะมันก็จะมีเหตุการณ์ที่ต่อเนื่องกัน เรื่องทุกอย่างจะสรุปและออกมาจบที่เล่มนี้
 
คำเปรยของเรื่องนี้มีอยู่ว่า เพราะความช้ำใจในรักทำให้ผุ้เป็นภรรยาของท่านขุนผู้มั่งคั่ง ต้องหนีไปพร้อมอัญมณีล้ำค่า ทว่าเมื่อกาลเวลาหมุนผ่าน... การตามหาทายาทผู้ครอบครองอัญมณีจึงเริ่มต้น หากใครล่ะคือทายาทตัวจริง ในเมื่อผู้อ้างสิทธิ์ถือครอง
'จี้พุดน้ำบุษย์' มีถึงห้าคน!
 
ปลอีกทีก็คือมันเป็นเรื่องร้อยปีผ่านมา ท่านขุนได้ทำสายสร้อยที่ประกอบด้วยอัญมณี 5 ชิ้น มุกดา บุษราคัม เพทาย เพชร นิลกาฬ ให้แก่ภรรยาผู้เป็นที่รัก แต่เมื่อท่านขุนแต่งเมีย 2 เข้าบ้าน เธอรับไม่ได้จึงนำอัญมณีทั้ง 5 หนีไปทิ้งไว้แต่สายสร้อยที่ว่างเปล่า และปัจจุบันมันก็ได้กระจายไปตามที่ต่างๆ และการตามหาทายาทที่แท้จริงผู้ที่จะมารับมรดกก็เริ่มขึ้นอย่างจริงจัง

 
 
นับตั้งแต่ได้ ‘มุกดา’ มาเป็นของขวัญวันเกิดครบรอบยี่สิบปี แก้วมุกดาก็รู้สึกว่าตัวเองมีเสน่ห์มากขึ้น มีคนมาชื่นชอบเธอมากมายจนเผลอหักหาญน้ำใจชายหนุ่มเหล่านั้นด้วยความชาชิน

แต่ ‘นิชภัทร’ จิตรกรหนุ่มที่สะดุดตาเพียงครั้งแรกเป็นข้อยกเว้น เพราะเขาคือคนพิเศษ ยิ่งนานวันความอ่อนหวานก็ยิ่งเกิดขึ้นในใจ ทว่าเขากลับไม่คิดอย่างนั้น เมื่อพบว่าความรู้สึกดีๆ ที่มีให้กันที่ผ่านมานั้นมันเป็นเพียงเกมบริหารเสน่ห์ของเธอ และเขาก็ไม่ต่างจากเหยื่อรายอื่นๆ ที่พอเธอหลอกให้รักสำเร็จก็ถีบหัวส่ง

จาก ที่เคยรักได้กลับกลายเป็นความแค้น ซึ่งตอนนี้ก็ได้เวลาแล้วที่เขาจะลบล้างความขมขื่นนั้นให้หมดไปจากใจ เมื่อเธอกำลังจะกลับมาหาเขาอีกครั้งพร้อมกับอัญมณีต้นตระกูลของเขาที่สูญหาย ไป ซึ่งวันที่เขาจะเอาคืนทั้งมุกดาและความแค้นที่สะสมเอาไว้ใกล้เข้ามาแล้ว อีกไม่นานเกินรอ
 
--------------------------------------------------------------------------
 
มุกดา เป็นตัวแทนความรักที่่อ่อนโยน สงบสุข แทนความเมตตาที่คู่รักมีให้กัน
เล่มนี้เป็นเล่มที่ดูจะมีหลากอารมณ์มากที่สุด พระเอกที่พยายามแก้แค้นนางเอก แต่สุดท้ายแล้วก็พบว่าเค้ารักนางเอกอย่างเต็มหัวใจ ไม่มีวันที่จะเกลียดเธอลง แม้จะไม่ได้พบหน้ากันนานถึง 3 ปี ไม่รู้ทำไมอ่านแล้วรู้สึกว่ามันเป็นรักที่อ่อนหวานและอ่อนโยนที่สุดในบรรดาทั้งหมด แต่ก็เป็นความเห็นส่วนตัวนะค่ะ 555
 
แทนตวามรัก แทนชีวิต แทนเมตตา
แก้วมุกดา คือดวงมาน นานนิรันดร์
 
นี่ถ้า นิวาริน ไม่เห็นแก่มูลค่าของอัญมณีดอกพุดน้ำบุษย์บุษราคัมสีเหลืองอร่ามที่เพื่อนเอา มาล่อแล้วล่ะก็ เธอคงไม่ต้องปวดเศียรเวียนเกล้ากับการมาอยู่ในร่าง โสมอุษา เพื่อนรักอย่างนี้หรอก

เป็นโสดอยู่ดีไม่ว่าดี จู่ๆ ก็ต้องมีสามี เอ๊ย อดีตสามีซะงั้น แถมยังต้องอยู่ร่วมบ้านเดียวกัน ทั้งๆ ที่ปกติแล้ววันๆ เขาแทบจะไม่สนใจไยดีอดีตภรรยาคนนี้สักเท่าไร แต่พอเธอมาอยู่ในร่างนี้ปุ๊บ ทำไมเวลาเดินไปไหนหรือทำอะไรถึงรู้สึกได้ว่ามีสายตาเรดาร์ของเขาตามติด เหมือนจ้องจะจับผิดเธอตลอดเวลา

ไหนแม่เพื่อนตัวดีบอกว่าเขาไม่มีวันแลเธอแน่นอนตราบใดที่ยังอยู่ในร่าง นี้ แล้วนี่พ่อเจ้าประคุณเกิดเพี้ยนอะไรถึงได้ตามตอแยเธอไม่เลิก เอ๊ะ หรือเขาเกิดเปลี่ยนใจ อยากจะกลับมาสานสัมพันธ์ใหม่กับภรรยาเก่าอีกครั้ง ไม่นะ! เธอจะไม่ยอมเคลิ้มไปกับความอ่อนโยนนั้นเด็ดขาด ท่องไว้สิ นั่นน่ะสามีเพื่อน และเธอคือนิวาริน ไม่ใช่โสมอุษา!
--------------------------------------------------------------------------
บุษราคัม ให้พลังความคิด สติปัญญา ความเฉลียวฉลาด และเป็นอัญมณีแห่งการเดินทางของวิญญาณ
 
ปาฎิหารย์แห่งบุษราคัม ทำให้นิวารินและโสมอุษาต้องสลับร่างกันแบบงงๆ โสมอุษาดูจะมีความสุขในร่างของเธอ
หากนิวารินที่ต้องรู้สึกทุกข์ระทมเพราะต้องมาอยู่ใกล้คุณอธิษฐ์อดีตสามีของเพื่อนรัก ที่ตัวเธอเคยหลงรักเมื่อสมัยยังเป็นเด็กมัธยมปลายใสๆ ซึ่งตอนนี้ดูเค้าจะพยายามเข้ามาใกล้ชิดเธอในร่างของโสมอุษาเหลือเกิน พลอยทำให้เธอต้องรู้สึกหวั่นไหวไปด้วย นางเอกพยายามปิดกั้นความรู้สึกของตัวเอง แม้พระเอกจะออกปากบอกว่ารัก
นางเอกก็ัยังใจแข็งทำเป็นทองไม่รู้ร้อน หาทุกอย่างมาเป็นข้ออ้างไม่กล้ายอมรับความจริง เพราะเธอกลัว
 
"แต่แกยอมขี่ช้างจับตัีกแตนเนี่ยนะ!"
"โอ๊ย ต่อให้ขี่ไดโนเสาร์จับแมลงวันฉันก็ทำได้ทั้งนั้นแหล่ะ ถ้าฉันพอใจซะอย่าง"


หมอลักษณ์ฟันธง หมอกฤษณ์คอนเฟิร์ม ไหนเลยจะสู้ ‘หมออ๋อฟันเฟิร์ม’หมอดูมือวางอันดับหนึ่งเรื่องเนื้อคู่ได้ กี่คู่ต่อกี่คู่แล้วที่เขาทำนายไม่เคยพลาด ก็ตั้งแต่ได้ลูกตุ้มเม็ดอัลมอนด์สีแดงมาเป็นของประดับคู่กาย เขาก็เที่ยวเห็นนิมิตภาพเนื้อคู่ใครต่อใครทั่วไปหมด

แต่ว่าก็ว่าเหอะ เห็นเขาเช็กดวงรักให้ใครมานักต่อนัก นึกว่าบุญที่ได้ช่วยคนให้สมหวังในรักจะเกื้อหนุน ส่งให้เขาเห็นเนื้อคู่ของตัวเองบ้าง แต่นี่กลับไม่มี้ ไม่มี และยิ่งน่าแปลกเข้าไปใหญ่ที่ลูกค้ารายล่าสุด…หญิงสาวผู้แสนจะอ่อนหวานและน่า รักอย่างเธอ เขาก็เกิดจะมองไม่เห็นเนื้อคู่ขึ้นมาเหมือนกัน

หรืองาน นี้มีอะไรผิดพลาด จะเป็นไปได้อย่างไรที่ทั้งหนุ่มหล่ออย่างเขาและสาวสวยอย่างเธอจะไม่มีคนมา จับจองเป็นเจ้าของหัวใจ ไม่สิ นี่อาจเป็นจุดเชื่อมโยง ไม่แน่ว่าเขาและเธออาจเป็นเนื้อคู่ของกันและกันก็ได้ เจ้าลูกตุ้มคู่กายเอ๋ย ของร้องล่ะ ช่วยฟันเฟิร์มให้มั่นใจทีว่าเนื้อคู่เขาน่ะคือเธอ ชัวร์ไม่มั่วนิ่ม!
--------------------------------------------------------------------------
เพทาย เป็นสิริมงคลทำให้ร่ำรวย

เรื่องนี้เป็นเรื่องที่มีคนบอกว่าสนุกที่สุด อ่านแล้วรู้สึกว่าตลกที่สุดใน 5 เล่ม เป็นแนวฮาๆ ไม่เคลียดเลยค่ะ
เพราะความที่พระเอกของเราเป็นคนคิดบวก ก็พลอยทำเอาคนอ่านยิ้มไปกับความคิดบวกไปด้วย
พระเอกเป็นหมอดูที่เชื่อมั่นในตัวเองมาก โดยเฉพาะเรื่องการดูเนื้อคู่ แต่นางเอกดันเป็นพวกวิทยาศาสตร์จ๋าซะงั้น
พี่๋อ๋อพระเอกของเรื่องเป็นผู้ช่วยให้กับคุณหญิงแม่ของนางเอกในการช่วยท่านค้นฟ้าคว้าเขย โดยมีหนูก้อยแอบน้อยใจไปตลอดระยะเวลาที่เล่นเกมตามน้ำไป พระเอกไม่เห็นนิมิตเนื่อคู่ของนางเอก ก็เลยเดาเอาว่าหนูก้อยต้องขึ้นคานเป็นแน่แท้ และเขาก็พยายามไม่สานสัมพันธ์รักกับเธอ เพราะคิดว่าเค้ากับเธอไม่ใช่เนื่อคู่สักวันคงต้องจาก (ออกแนวงมงาย) ส่วนนางเอกจู่ๆก็มักจะเห็นนิมิตยามที่พี่อ๋อต้องตกอยู่ในอันตรายและพาเรื่องเข้าใจผิดใหญ่โตมายังเธอ
 
ขณะรถถึงที่หมาย ใจก็ถึงป้ายจอด บัดนนี้นพเกียรติรู้แล้วว่าใจของเขาไปหยุดอยู่ที่ใด
 
 
นับตั้งแต่เห็นอัญมณีคุ้นตาผ่านการประกาศตามหาทายาททางหน้าหนังสือพิมพ์ ‘แววตะวัน’ ก็นึกสงสัยว่าเธอจะเป็นทายาทอีกตระกูลได้อย่างไร ในเมื่อดอกพุดน้ำบุษย์เพชรอยู่ในความครอบครองของบรรพบุรุษเธอมาแล้วหลายชั่ว อายุคน

ทว่าความรู้สึกเหมือนมีใครบางคนกำลังตามหาและรอคอยอัญมณีชิ้นนี้รบกวนจิตใจ พอลงมือหาคำตอบโดยหวังจะพบเงื่อนงำ ประวัติความเป็นมาของมันก็ถึงกับทำให้เธอต้องหวาดผวา เพราะเมื่อไล่เรียงผู้ที่เคยครอบครองแล้ว หากเจ้าตัวไม่ตาย ก็ต้องสูญเสียคนที่รักไปอย่างไม่มีวันหวนกลับ

เฉกเช่นที่เธอต้องเสียบิดา อีกทั้ง ‘ภรัณยู’คนที่เคยอยู่ในความทรงจำก็หายหน้าไป จนกระทั่งได้พบเขาอีกครั้ง ความรู้สึกบอกว่าเธอไม่ต้องการสูญเสียเขาไปอีกแล้ว มีเพียงเธอเท่านั้นที่จะหยุดอาถรรพ์นี้... นับจากนี้ไปจะไม่มีทั้งคำสาปแช่ง ความแค้น และความตาย!
--------------------------------------------------------------------------
เพชร สัญลักษณ์ของความรักอันบริสุทธิ์ และความกล้าหาญ
 
ดอกพุดน้ำบุษย์เพชรเป็นอัญมณีประจำตระกูลวิตราลัยมานาน ที่แถมอาถรรพ์ผู้ใดได้ครอบครองต้องเสียชีวิตหรือบุคคลอันเป็นที่รักไป และเพราะอย่างนั้นเหตุการณ์เมื่อสิบกว่าปีที่แล้วก็ทำให้ภรัญยูชิงชังคนบ้านวิตาลัย-กิตติกวิน
และคิดว่าบุญคุณทั้งหมดได้ทดแทนกันหมดแล้ว แววตะวันเด็กสาวร่าเริงสดใสที่พยายามจะสร้างความทรงจำใหม่ให้กับพี่ยูของเธอด้วยหัวใจได้ก้าวเข้ามาแลทำให้ดวงตาที่เคยเย็นชาเปลี่ยนเป็นอ่อนโยนดังเดิม และยังนำพาความสงบสุขมาสู่บ้านวิตราลัย-กิตติกวินอีกด้วย
 
 
‘น้ำบุษย์’เคยคิดว่าตัวเองช่างเป็นผู้หญิงที่โชคดี จากเด็กหญิงกำพร้าที่ไม่เคยมีใคร วันนี้เธอได้พบรักกับ ‘ชาร์ลส์ ริชมอนด์’หนุ่มหล่อ รวย ชาติตระกูลดี ที่บังเอิญเข้ามาในชีวิตเธอราวกับเบื้องบนได้ลิขิตไว้

หากการแต่งงานจะเป็นบทสรุปของความรัก เธอก็หวังว่าจะได้เป็นเจ้าสาวสักวัน แต่ความจริงที่ปรากฏราวกับเธอเพ้อไปฝ่ายเดียว เมื่อเขาไม่เคยมีความคิดนี้เลย แล้วเธอจะเชื่อที่เขาพูดได้แค่ไหนว่าเป็นเพราะเขาไม่ต้องการให้เธอตกอยู่ใน อาถรรพ์ของ ‘นิลกาฬ’ อัญมณีน้ำงามสีเมฆพยับหมอกที่ส่งต่อกันมาหลายชั่วอายุคน ซึ่งอาจจะทำให้เธอต้องตกชะตากรรมต้องสาป... โชคชะตาแห่งความเดียวดายเช่นเดียวกับคนในตระกูล

กระทั่งได้พบกับประกาศตามหาทายาทผู้ครอบครองพุดน้ำบุษย์อัญมณี เธอก็รู้ว่าความหวังหนึ่งเดียวที่จะรักษาความรักระหว่างเธอกับชาร์ลส์ไว้ได้ และหยุดยั้งคำสาปร้ายคือต้องนำพุดน้ำบุษย์นิลกาฬกลับไปรวมกัน รู้ทั้งรู้ว่าเสี่ยงที่จะถูกเขาจับได้แต่เธอก็ต้องทำ แม้ไม่รู้ว่านั่นจะเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องหรือไม่ก็ตาม!
--------------------------------------------------------------------------
นิลกาฬ
 
เล่มนี้เป็นบทสรุปและมีเหตุการณ์บางตอนที่มาจากเล่มอื่น จึงต้องให้เป็นฟินาเล่ อ่านเป็นเล่มสุดท้าย น้ำบุษย์เด็กกำพร้าที่หวังอยากมีครอบครัวที่อบอุ่น หากแต่ชาร์ลส์เลือกที่จะปกป้องเธอจากอาถรรพ์ของอัญมณีประจำตระกูล
โดยการที่คิดจะคบกับเธอไปเรื่อยๆ โดยไม่ผูกมัดอะไรมากมาย หากแต่หญิงสาวกับทำทุกอย่างเพื่อที่คำว่า 'เรา'
แม้จะรู้ว่าอาจทำให้คนรักต้องไม่พอใจอย่างมากได้เห็นถึงความพยายามของหญิงสาวคนหนึ่ง
ที่ทำทุกอย่างเพื่อความรัก
 
การที่เราได้สวยที่สุดในสายตาใครสักคน...มันมีความหมายมากนะคะ โดยเฉพาะคนที่เรารัก
 
 
ได้เวลาสปอยโดยรวมชอบมุกดาสุดเพราะอย่างที่บอกแต่แรกหลายอารมณ์ดี ทั้งที่แก้แค้นกัน แต่อ่านแล้วหวาน
เพทายขำๆฮาๆ นิลกาฬเต็มไปด้วยคำพูดดีๆ ข้อคิดเจ๋งๆ และความจริงที่ปรากฎทั้งๆที่มันก็จบในเล่มไม่ต้องอ่านต่อ
ในแต่ละเล่มจึงมีเหตุการณ์ซ้ำๆกันและรู้ว่าตอนจบเป็นยังไง แต่เล่มนี้ก็ยังเป็นเล่มจบอยู่ดี พออ่านแล้วทำให้ได้รู้เนื้อเรื่องทั้งหมดอย่างแท้จริง เพราะถ้าอ่านแค่เล่มเดียวคงรู้แค่เผินๆในเล่มนั้นไม่ได้รู้ความจริงของอัญมณีเส้นอื่นและความในใจที่แท้จริงของคุณพุดกับขุนชำนาญกิจพณิช บุษราคัมกับเพชรพรายอ่านแล้วเฉยๆ และที่เคืองคือทุกเล่มนางเอกต้องโดนวางยายกเว้นเล่มสุดท้าย ==^ ตอนจบของแต่ละเล่มจะมีรูปบ้านที่ใช้เป็นตัวแบบของคฤหาสน์กิจพณิชและกลอนรักหวานซึ้งเพราะๆ ที่บอกความหมายของสายสร้อย ซึ่งนิฬกาลไม่มีกลอนนี้ในท้ายเล่มเหมือนเล่มอื่นๆ ไม่เคยนึกชอบแนวนี้และคงไม่ชอบต่อไป แต่เซ็ตนี้เห็นทีคงต้องไปหาซื้อเก็บไว้ เพราะคงจะอ่านอีกอย่าง
แน่นอน ความรักนี่เป็นเรื่องใหญ่จริงๆเลยนะ

edit @ 17 Jul 2012 21:03:41 by HONEYz

Comment

Comment:

Tweet

้้้้พพพพพพพวววววววยยยยย

#1 By ้พงศภัค (49.48.248.110|49.48.248.110) on 2014-12-01 16:49